03 cấp độ hộ chiếu: Điều duy nhất đáng biết nếu bạn muốn sở hữu Quốc tịch thứ 2

Bạn cần lưu ý rằng hộ chiếu tốt nhất không phải Hoa Kỳ, CANADA, ÚC, NEW ZEALAND… Không phải, dù 99% người dân toàn thế giới đều muốn sở hữu 1 trong 4 quốc tịch này. Chúng tôi sẽ giải thích điều ấy ngay bây giờ.

HƠN CẢ ĐẶC QUYỀN MIỄN VISA

Khả năng di chuyển của hộ chiếu rất quan trọng. Hầu hết người mua hộ chiếu (quốc tịch) thứ 2 đều muốn được miễn thủ tục visa nhiều nhất có thể. Đức và Nhật sở hữu hộ chiếu miễn visa nhiều nhất thế giới, nhưng đây vẫn không phải 2 hộ chiếu tốt nhất.

Có vài điều bạn cần nhớ trước khi tiếp tục:

Một, đừng quá chú trọng đến số quốc gia mà bạn sẽ được miễn visa. Bạn cần quan tâm đến các yếu tố khác nữa như quyền riêng tư, chính sách hỗ trợ kinh tế, chính sách thuế cũng như khả năng sinh sống tại quốc gia thứ 2 đó. Vì sao? Bởi có khả năng bạn sẽ định cư tại quốc gia ấy trong tương lai.

Hai, dựa trên nhu cầu, nguồn lực và khả năng mà bạn sẽ chọn được hộ chiếu tốt nhất CHO BẠN. Không có hộ chiếu tốt nhất thế giới, chỉ hộ chiếu tốt nhất, phù hợp nhất CHO BẠN. 

Hộ chiếu thứ 2 có ý nghĩa thế nào với bạn? Có phải bạn cần hộ chiếu thứ 2 để con bạn dễ đăng ký du học nước ngoài?  Đó là biện pháp phòng hờ cho trường hợp quốc gia bạn sống có bạo động? Có phải hộ chiếu thứ 2 là tấm vé thông hành bạn cần để đầu tư quốc tế? Hay bạn mua hộ chiếu thứ 2 chỉ vì không muốn mất 1 – 3 tháng làm thủ tục visa? Rất nhiều lý do khiến mọi người tìm đến hộ chiếu/ quốc tịch thứ 2. 

Nếu bạn chỉ đơn giản muốn miễn visa châu Âu thì việc đầu tư 2,57 triệu USD để sở hữu hộ chiếu Đảo Síp cho cả gia đình là không hợp lý. Bạn hoàn toàn có thể làm điều đó với mức đầu tư dưới 200.000 USD theo chương trình sở hữu Quốc tịch Vanuatu, trong 3 – 6 tuần.

“Số nước được miễn visa” là yếu tố cơ bản nhất mà người mua hộ chiếu quan tâm nên các công ty tư vấn đều tập trung nhấn mạnh chỉ số này. Cấp độ hộ chiếu chúng tôi đề cập cũng dựa vào đó nhưng một lần nữa, chúng tôi muốn bạn tự trả lời các câu hỏi trên trước khi chọn cho mình bất kỳ phương án Quốc tịch nào.

CẤP ĐỘ HỘ CHIẾU CÓ QUAN TRỌNG KHÔNG?

Nếu “số nước được miễn visa” không phải là tất cả thì yếu tố ấy còn quan trọng không? Chắc chắn là còn.

Một lần nữa, điều ấy hoàn toàn tuỳ thuộc vào tình huống của bạn. Giả sử bạn là người Hoa Kỳ – nơi mà công dân sở hữu hộ chiếu thuộc hàng tốt nhất thế giới – bạn sẽ không muốn hộ chiếu thứ 2 được miễn visa ít hơn hộ chiếu Hoa Kỳ. Mặt khác, nếu bạn là người Việt Nam, nơi hộ chiếu người dân có quyền lực gần như yếu nhất, bạn sẽ muốn có 1 hộ chiếu tốt hơn. 

Do đó, dù bạn là ai đi nữa thì đều muốn sở hữu 1 hộ chiếu có đặc quyền du lịch MẠNH. Đó là vì sao tồn tại 3 cấp độ hộ chiếu: Hạng A, hạng B và hạng C.

HỘ CHIẾU HẠNG A 

Về mặt nào đó, New Zealand lẫn Australia cũng khó nhập cảnh hơn Hoa Kỳ và đây cũng là 2 hộ chiếu đáng sở hữu số 1 thế giới.

Hạng A là những hộ chiếu giúp miễn visa vào Hoa Kỳ. Có khoảng 40 quốc gia sở hữu đặc quyền đó, trong đó có Canada. Tuy Canada không có chương trình mua quốc tịch nhưng về mặt thuật ngữ, người Canada sở hữu hộ chiếu hạng A: họ được miễn visa khi đến thăm Hoa Kỳ. 

Hộ chiếu hạng A cũng thường được miễn visa đến các quốc gia CUNA khác: Canada, United Kingdom (vương quốc Anh), New Zealand và Australia (Úc).

Thật ra Úc là quốc gia khó xin visa (du lịch, công tác) hơn Hoa Kỳ. Chúng tôi lấy Hoa Kỳ làm chuẩn mực vì đây là quốc gia mà mọi người trên thế giới đều muốn đến. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ cũng là quốc gia mà công dân bị đánh thuế toàn cầu khiến nhiều công dân Hoa Kỳ muốn từ bỏ quốc tịch hơn chứ không phải Úc. Có 1 nhu cầu rất lớn những người từ bỏ quốc tịch Hoa Kỳ muốn sở hữu hộ chiếu thứ 2 giúp họ được miễn thị thực khi trở về quê nhà. 

Hơn nữa, rất khó để làm thủ tục visa đến Hoa Kỳ. Hầu hết các quốc gia không được miễn visa nhập cảnh nước này. 

Một số hộ chiếu có thể giúp bạn miễn thị thực khi đến thăm các quốc gia CUNA. Ví dụ hộ chiếu Solomon (Nam Thái Bình Dương) được miễn visa khi đến Canada. Việc mua quốc tịch Vanuatu cũng giúp bạn miễn visa quá cảnh Úc và New Zealand. 

Đôi khi, mọi người sẽ nói hộ chiếu của một quốc gia là hạng (A-). Ví dụ hộ chiếu Brazil hoặc Argentina (không có chương trình đầu tư quốc tịch) cho phép bạn miễn visa rất nhiều quốc gia, thậm chí Hoa Kỳ (trừ Canada và Úc). Hộ chiếu Israel cũng có thể giúp bạn đến Canada và New Zealand (cần một số yêu cầu nếu người Israel muốn nhập cảnh Hoa Kỳ và Úc) khiến Israel giống một hộ chiếu hạng A. 

Để đơn giản, ta có thể nói hộ chiếu hạng A giúp bạn miễn visa khi đến Hoa Kỳ, còn (A-), có nghĩa hộ chiếu ấy bị giới hạn phần nào khi muốn đến 1 trong các quốc gia CUNA.

Hộ chiếu hạng A bao gồm:

 1. Hoa Kỳ 
 2. Canada
 3. Úc
 4. New Zealand
 5. Nhật Bản 
 6. Brunei
 7. Singapore
 8. Hầu hết các nước EU
 9. Chile
 10. Ba Lan *

* Gần đây, Ba Lan đã được miễn visa vào Hoa Kỳ.  

Hầu như khách hàng mua quốc tịch nào khi mới được hỏi đều muốn có hộ chiếu hạng A, điều ấy rất khó. Quốc gia có hộ chiếu hạng A thường yêu cầu bạn phải là người có nguồn thu nhập cao và bạn PHẢI TRẢ THUẾ khi đang sống tại đấy, và thuế thường cũng rất cao. Họ cũng yêu cầu bạn định cư từ 5  – 7 năm nếu muốn nhập tịch. Bên cạnh đó, rất nhiều quốc gia yêu cầu bạn từ bỏ quốc tịch hiện tại của mình.

Một lựa chọn khác để có hộ chiếu hạng A là các chương trình đầu tư định cư, giá cũng rất cao. Chính sách thường rất khó khăn và mau thay đổi.

Tóm lại, hộ chiếu hạng A rất khó sở hữu trừ khi bạn được thừa kế từ ông bà tổ tiên. Trường hợp khác, bạn luôn cần đánh đổi 1 số tiền rất lớn, hoặc thời gian, thông thường là cả hai.

Chi phí bỏ ra cho hộ chiếu hạng A cũng thường không đáng. Công dân các quốc gia trên đang có xu hướng từ bỏ quốc tịch nước mình. Điều này tôi sẽ giải thích trong những bài sau.

HỘ CHIẾU HẠNG B

Hạng B là những hộ chiếu được miễn visa các nước thuộc EU. Cụ thể hơn, là quyền tự do đi lại khu vực Schengen, gồm Anh, Pháp, Đức, Na Uy, Thuỵ Điển…

Hiện nay khối Schengen đang đối mặt với 1 số vấn đề bất ổn. Trường hợp xấu nhất khi khối Schengen tan rã thì ạng B sẽ được xác định là những hộ chiếu cho phép bạn tiếp cận hầu hết các quốc gia châu Âu. 

Tóm lại, nếu hộ chiếu của bạn cho phép miễn visa vào các nước Schengen thì đó là Hạng B. Hạng B không bao gồm vương quốc Anh và Ireland, 2 quốc gia trên tương đối riêng biệt và khó vào hơn. 

Rất nhiều quốc gia có hộ chiếu hạng B gồm các nước thuộc Châu Úc – Nam Thái Bình Dương, Georgia cùng 1 số nước Nam Mỹ. Hầu hết các quốc gia kể trên được miễn visa châu Âu và khu vực Schengen, trừ vương quốc Anh và Ireland.

Cá biệt, Vanuatu được miễn visa đến vương quốc Anh và Ireland. Đây là hộ chiếu B(+). Vương quốc Anh không khó vào như Hoa Kỳ nhưng khó hơn châu Âu. Hộ chiếu hạng B cũng thường được miễn visa rất nhiều nơi trên thế giới. Hộ chiếu Đông Âu có quyền truy cập tốt trên khắp Trung Á, Đông Âu và Đông Nam Á. Hộ chiếu Caribbean cũng cho các quyền lợi tương tự.

HỘ CHIẾU HẠNG C

Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam là hộ chiếu hạng C và đều không được miễn visa nhập cảnh cả Hoa Kỳ lẫn EU.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể không có hộ chiếu tốt nhất trên thế giới, nhưng nó sở hữu hộ chiếu hạng C(+) giúp người sở hữu đến được rất nhiều nơi, trừ châu Âu và Hoa Kỳ.

Hộ chiếu hạng C là những quốc gia  không được miễn visa vào Hoa Kỳ hoặc EU (khu vực Schengen).

Hầu hết các quốc gia châu Phi có hộ chiếu hạng C trừ Seychelles và Mauritius. Một số nước châu Á như Thái Lan, Việt Nam và một số quốc gia ở Nam Mỹ cũng là hộ chiếu hạng C .

Hộ chiếu hạng C tương đối ít và không chỉ liên quan đến sự giàu có kinh tế của quốc gia đó. El Salvador, quốc gia nghèo nhất trên lục địa Bắc và Trung Mỹ lại có hộ chiếu B(+). Trường hợp ngoại lệ là Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, đây là 2 quốc gia có hộ chiếu C(+). Quan hệ và quy mô kinh tế 2 nước trên cho phép công dân họ được miễn thị thực tại rất nhiều quốc gia trừ Hoa Kỳ và EU. Hộ chiếu Nga tương đối tốt nếu dùng để du lịch. Người Nga có thể đi khắp châu Á, toàn bộ Nam Mỹ hoặc Caribbean hoặc đến các vùng của châu Phi, Trung Á hoặc Đông Âu rất dễ dàng.  

Có những hộ chiếu hạng C rất tệ. Người Ai Cập, Maroc chỉ được miễn visa 40 – 50 quốc gia, hầu hết đều là những nơi xa xôi cách trở, kém phát triển. Hộ chiếu Việt Nam cũng chỉ được miễn visa 54 nước và khó rất làm thủ tục đi lại.  Hầu hết người có hộ chiếu cấp C đều muốn sở hữu quốc tịch thứ hai. 

Các quốc gia Trung Đông cũng sở hữu hộ chiếu bậc C. Mặc dù là 1 trong những nơi giàu nhất địa cầu, hộ chiếu Qatar rất kém và chỉ mạnh ngang Bahrain và Kuwait. Chỉ có UAE thuộc Trung Đông là hộ chiếu A(-). 

Sự giàu có của 1 quốc gia cũng không đồng nghĩa quốc gia ấy được sở hữu 1 hộ chiếu mạnh. Đôi khi yếu tố chính trị quyết định điều đó và người dân luôn ở thế phải chấp nhận, bất chấp cá nhân họ làm tốt đến đâu. Đó cũng là lý do khách hàng tìm đến các chương trình đầu tư quốc tịch.

HỘ CHIẾU TỐT NHẤT THẾ GIỚI?

Tóm lại, có ba cấp độ hộ chiếu: Hạng A, hạng B và hạng C.

Nếu bạn đang sở hữu hộ chiếu hạng A và vẫn muốn giữ nó, bạn có thể tìm cách kiếm thêm 1 hộ chiếu hạng C. Một số hộ chiếu hạng C sẽ trở thành hạng B trong tương lai và tương tự, một số hộ chiếu hạng B có tiềm năng trở thành Hạng B(+).

Vanuatu hiện đang lên dự thảo miễn thị thực đến Úc và New Zealand. Nếu điều này xảy ra, hộ chiếu Vanuatu sẽ là B(++). Mặt khác công dân Vanuatu cũng được tạo nhiều điều kiện khi làm visa nhập cảnh Mỹ. Việc sở hữu hộ chiếu Vanuatu hiện là 1 khoản đầu tư sinh lợi đúng nghĩa đen, chưa kể các lợi ích khác như quốc gia miễn thuế, làm thủ tục chỉ từ 3 – 6 tuần.

Cũng có thể bạn muốn sở hữu 1 hộ chiếu mới theo một số lý do chúng tôi đã đề cập ở trên. Dù thế nào đi nữa, một hộ chiếu thứ 2 luôn là 1 gói bảo hiểm không thể thiếu với CÁC YẾU NHÂN, trong thời đại ngổn ngang đầy biến loạn hiện nay và có thể TĂNG GIÁ TRỊ THEO THỜI GIAN, đầu tư 1 lần mà sử dụng được cho toàn bộ gia đình đến mãi mãi về sau. Nhìn chung, bạn cần phải hiểu được lợi ích đi kèm của hộ chiếu thứ 2 trước khi quyết định, tập trung lý do tại sao cũng như cân nhắc mọi thứ dựa trên nhu cầu và khả năng thực sự của bạn.

Và trên hết, nếu bạn cần trợ giúp trong việc tìm hộ chiếu thứ 2, đặc biệt nếu bạn muốn tìm hiểu về quyền lợi cũng như mọi ưu điểm hộ chiếu/ quốc tịch Vanuatu hãy liên hệ chúng tôi tại đây.

Trân trọng.

VIPAC – Tư vấn quốc tịch Vanuatu, quốc tịch nhanh nhất thế giới.

📱 (+84) 937.522.212

🌐 www.vipac.vn

🏠 72 Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, TP HCM

📧 vietnam@vipac.vn

🗓 T2 – T6, 09:00 – 16:30 #vipacvn #quốc_tịch_vanuatu #quốc_tịch_nhanh_nhất_thế_giới


Các tin liên quan:

Chưa được phân loại

03 cấp độ hộ chiếu: Điều duy nhất đáng biết nếu bạn muốn sở hữu Quốc tịch thứ 2

Bạn cần lưu ý rằng hộ chiếu tốt nhất không phải Hoa Kỳ, CANADA, ÚC, NEW ZEALAND… Không phải, dù 99% người

Vì sao chọn đầu tư quốc tịch Vanuatu cùng VIPAC?

VIPAC tự hào là đối tác chiến lược của chính phủ Vanuatu, có thẩm quyền triển khai chương trình Sở hữu Quốc tịch Vanuatu tại Việt Nam và toàn Đông Nam Á.

 • Đơn vị tiên phong, duy nhất Việt Nam chuyên xúc tiến chương trình Quốc tịch Vanuatu và khu vực châu Úc
 • Cam kết thời gian xử lý hồ sơ Quốc tịch Vanuatu nhanh nhất, từ 3-6 tuần
 • Bảo mật 100% hồ sơ khách hàng
 • Đội ngũ tư vấn viên nhiều năm kinh nghiệm, chuyên xử lý các trường hợp khó
 • Mối quan hệ rộng khắp Vanuatu cũng như khu vực châu Úc, đảm bảo tiến độ hồ sơ cũng như biết trước mọi thay đổi về chính sách nhập tịch dù là nhỏ nhất
__CONFIG_colors_palette__{"active_palette":0,"config":{"colors":{"34f05":{"name":"Main Accent","parent":-1}},"gradients":[]},"palettes":[{"name":"Default Palette","value":{"colors":{"34f05":{"val":"hsla(var(--tcb-main-master-h, 210), var(--tcb-main-master-s, 77%), var(--tcb-main-master-l, 54%), 1)"}},"gradients":[]},"original":{"colors":{"34f05":{"val":"rgb(19, 114, 211)","hsl":{"h":210,"s":0.83,"l":0.45}}},"gradients":[]}}]}__CONFIG_colors_palette__
Đặt hẹn Tư vấn 
__CONFIG_group_edit__{}__CONFIG_group_edit__
__CONFIG_local_colors__{"colors":{},"gradients":{}}__CONFIG_local_colors__
>